wholesaleselected@gmail.com
  • เวลาทำการ :
  • จันทร์-ศุกร์ : 09.00-18.00น.
    วันเสาร์ 09.00-15.00 น
  • เวลาทำการ :
  • จันทร์-ศุกร์ : 09.00-18.00น.
    วันเสาร์ 09.00-15.00 น
wholesaleselected@gmail.com

บทความท่องเที่ยว

วัดเก่าแก่แห่งเกาะฮ่องกง “วัดแชกงหมิว”
31/03/2020 | by Wholesale Selected

ตามเรื่องเล่า ของวัดเก่าแก่แห่งนี้นั้น สืบเนื่องมาจาก แม่ทัพของราชวงษ์ซ่ง นามว่า แชกง ที่ออกรบกี่ครั้งก็ไม่เคยพ่ายแพ้ใคร และทุกครั้งที่ท่านออกรบก็จะพก สัญลักษณ์กังหัน 4 ใบพัดติดตัวไปด้วยทุกครั้ง จนชาวบ้านศรัทธาเลื่อมใสและให้ยกให้ท่านแม่ทัพท่านนี้เป็นเหมือนเทพเจ้า ครั้งนึงได้มีโรคระบาดเกิดขึ้นในย่านนั้น ชาวบ้านได้ก่อสร้างวัดขึ้นมา และทำให้โรคระบาดนั้นหายไป ซึ่งภายในวัดได้สร้างรูปปั้นสูงและมีขนาดใหญ่ หน้าตาน่าเกรงขามสูง ด้านข้างรูปปั้นมีกลอง และระฆังขนาดใหญ่ พร้อมทั้งกังหันสีทอง ที่อยู่ในวัดแห่งนี้ วัดแชกงหมิว ได้รับการบูรณะครั้งแรกในปี 1840 และสร้างขึ้นใหม่ในปี 1994 เพื่อปรับให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ผู้คนจากทั่วทิศได้มีความเชื่อที่ว่า วัดแห่งนี้ ขอโชคลาภ ขออำนาจ และขออะไรก็ได้ตามนั้น และอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้คนต่างพร้อมใจมาที่วัดแห่งนี้ คือ การบูชากังหัน กลับมาเพื่อเป็นสิริมงคล และเสริมดวงให้กับชีวิต และประสบความสำเร็จตามที่ตั้งไว้ โดยก่อนใส่ต้องตั้งจิตอธิษฐานถึงท่านองค์แชกงด้วย

ธิดาพญานาค “เทพกระซิบ”
16/03/2020 | by Wholesale Selected

เทพกระซิบ หรือ เมี๊ยะนานหน่วย เป็นธิดาของพญานาคที่มีความศรัทธาต่อพระพุทธศาสนาเป็นอย่างมาก จนสิ้นชีวิตก็กลายเป็นนัต จึงทำให้ชาวพม่าศรัทธา และ กราบไหว้เหมือนไหว้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั่วไป ไม่ได้มีการกระซิบอธิษฐานกับท่านเลยเหมือนในปัจจุบัน กระทั่งมีไกด์คนไทยนำคณะทัวร์มาไหว้นัตองค์นี้ และป้ายเขียนเป็นภาษาพม่าที่หน้าศาล ไกด์ไทยเลยถามไกด์ชาวพม่าว่าป้ายเขียนไว้ว่าอย่างไร ซึ่งไกด์พม่าตอบว่า “ห้ามพูดส่งเสียงดัง” ซึ่งป้ายนี้ติดไว้เพื่อแจ้งเตือนกับพ่อค้าแม่ค้าที่ขายของบริเวณนั้นว่าอย่าเสียงดัง เพราะเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ แต่ไกด์ไทย กลับสื่อกับคณะทัวร์ว่า ถ้าจะขอพร หรือ อธิษฐานกับเทพองค์นี้ ห้ามพูดเสียงดัง ต้องพูดแบบกระซิบ จนกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติ และบางคนอธิษฐานแล้ว สมปรารถนา ก็พูดต่อๆกันไป การบูชา เทพกระซิบ นิยมบูชาด้วยน้ำนม และข้าวตอกดอกไม้ ซึ่งมักจะเป็นดอกมหาหงส์ ที่คนพม่า นิยมใช้บูชาพระกันทั่วไป สอดคล้องกับตำนานที่ว่า “นางนาครักษาศีลกินมังสวิรัติ”

ทำความรู้จัก โบโบยี ผีนัต หรือเทพทันใจ
16/03/2020 | by Wholesale Selected

นัต เป็นวิญญาณของคนตายที่อยู่ระดับสูงกว่าผีและต่ำกว่าเทพ จึงไม่ใช่ทั้งผีและเทพ ส่วนใหญ่ตอนที่ยังมีชีวิตอยู่ได้สร้างคุณงามความดี หน้าที่ของนัต คือคอยปกปักรักษาเมืองและสถานที่สำคัญ โบโบยี นัตผู้ชายที่เป็นที่เคารพนับถือ เหมือนเจ้าพ่อ พม่าจึงต้องมีชื่อสถานที่ที่นัตองค์นั้นๆ คุ้มครองอยู่ประกอบด้วยเสมอ เทพทันใจ แห่ง เจดีย์โบตาทาวน์ ซึ่งท่านคอยคุ้มครองอยู่ มีความเชื่อกันว่า ขออะไรก็จะทำให้สมปรารถนาอย่างรวดเร็วทันใจ จึงทำให้เทพทันใจ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวพม่า และนักท่องเที่ยว นับถือเป็นอย่างมาก การบูชาเทพทันใจจะใช้ผลไม้มงคล ชาวพม่านิยมใช้มะพร้าว กล้วยนากสีแดง เป็นเครื่องบูชา และเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ เจริญงอกงามของชีวิต การอธิษฐานขอพรต่อเทพทันใจนั้น เตรียมธนบัตรเสียบไว้ที่มือของท่าน จำนวน 2 ใบ ซึ่งอยู่ในกิริยายืนชี้นิ้วไปข้างหน้า หลังจากนั้นก็เข้าไปยืนให้หน้าผากของเราติดกับนิ้วมือของท่าน แล้วตั้งจิตอธิษฐานขอเพียง 1 ข้อ เสร็จแล้วจึงนำธนบัตรที่ถวายไว้คืนกลับมา 1 ใบ เพื่อเอากลับไปเป็นเงินขวัญถุงให้มีโชคมีลาภต่อไป

สะพานไม้สักที่เก่าแก่ และยาวที่สุดในโลก “สะพานอูเบ็ง”
16/03/2020 | by Wholesale Selected

สะพานอูเบ็ง สร้างขึ้นจากไม้สักที่ยาวที่สุดในโลก ทอดข้ามทะเลสาบตองตะมานทางตอนใต้ของเมืองอมรปุระ มุ่งตรงไปสู่เจดีย์เจ๊าต่อจี อยู่อีกฟากหนึ่งของทะเลสาบ ตามประวัตินั้น พระเจ้าปุดงโปรด ให้ขุนนางนามว่าอูเบียน เป็นแม่ทัพนายกองงานสร้างสะพานแห่งนี้ โดยใช้ไม้สักที่รื้อจากพระราชวังเก่าแห่งกรุงอังวะ จำนวน 1,208 ต้น ที่สร้างไว้เมื่อ 200 กว่าปีที่แล้ว มีความยาวถึง 2 กิโลเมตร เดินทางเข้าสู่ตัวเมืองมัณฑะเลย์ นอกจากทิวทัศน์ และวิวพระอาทิตย์ตกดินที่นักท่องเที่ยวต่างพากันมาชื่นชม และ ถ่ายภาพเก็บความสวยงามของที่นี่แล้ว ยังมีพ่อค้าแม่ค้าชาวบ้าน ต่างพากัน นำของมาขายไม่ว่าจะเป็นของกิน หรือ กระเป๋าทำมือที่ทำมาจากเม็ดแตงโมที่เห็นแล้วต้องซื้อไว้เป็นที่ระลึก การเดินทางมาที่สะพานอูเบ็ง ในช่วงเดือนกรกฎาคมและสิงหาคมเป็นช่วงที่น้ำในทะเลสาบมีระดับสูงสุด แต่ถ้าเป็นในช่วงเดือนพฤศจิกายน จะเป็นหน้าแล้ง ระดับน้ำจะมีน้อยกว่าสามารถลงไปเดินด้านล่างได้

เจดีย์สีทอง ” ชเวดากอง”
13/03/2020 | by Wholesale Selected

เจดีย์ชเวดากองป็นมหาเจดีย์ที่สูง และ เก่าแก่ที่สุดในโลก ได้รับการการันตรีจาก กินเนสส์บุ๊ค และส่วนภายในเจดีย์นั้น บรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าจำนวน 8 เส้น เจดีย์แห่งนี้หล่อด้วย ทอง เงิน ทองแดง ตะกั่วและสังกะสี พระมหาเจดีย์ชเวดากองเป็นสถานศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวพม่านับถือมากที่สุด ทั้งเป็นที่พึ่งทางใจ ของประชาชนชาวพม่า และ ชาวพุทธทั้งโลก การเข้าไปกราบสักการะมหาเจดีย์ชเวดากองก็เหมือนกับศาสนสถานทุกแห่งในประเทศพม่า คือห้ามสวมรองเท้าและถุงเท้าแม้กระทั่งถุงน่อง แต่งกายต้องสุภาพ สำหรับเครื่องแต่งกายสุภาพสตรีห้ามสวมกระโปรงสั้นกางเกงขาสั้น เสื้อเอวลอย สายเดี่ยว เกาะอก เข้าไปในศาสนสถานทุกแห่งโดยเด็ดขาด การสักการะพระเจดีย์ รอบลานจะมีวิหารใหญ่ 4 เจดีย์ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปของพระพุทธเจ้า ที่ลานอธิษฐานจะมีจุดหนึ่งบนลานซึ่งเขาทำจุดให้ยืนไว้ จะทำให้มองเห็นประกายเพชรบนยอดฉัตรได้ด้วยตาเปล่า

ประเพณีสำคัญในเมืองพม่า
13/03/2020 | by Wholesale Selected

ชาวพม่าส่วนใหญ่ จะยึดถือประเพณีและ วัฒนธรรมที่ถือปฎิบัติกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ จึงยึดถือในเรื่องของจริยธรรม การนับถือศาสนาและคำสั่งสอนของศาสนาพุทธสืบถอดกันมา ทำให้ชาวพม่าได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในชนชาติ ที่ยึดมั่นในคำสอนของศาสนาพุทธมากที่สุดชาติหนึ่งในโลก ทำให้คนในชาติสร้างเจดีย์ พระธาตุ และศาสนสถานทั่วทั้งประเทศ และประเพณีที่สำคัญจึงมักเกี่ยวข้องกับศาสนาพุทธ อาทิเช่น ปอยส่างลอง หรืองานบวชลูกแก้ว จะจัดขึ้นเป็นเวลา 3 วัน โดยเด็กที่มีอายุระหว่าง 7-14 ปี จะร่วมพิธีนี้ซึ่งมีรูปแบบพิเศษ ด้วยการนั่งบนบ่าญาติผู้ใหญ่ที่อายุมากกว่า โดยในวันที่ 3 พวกเขาจะ รับการบรรพชาบวชเณร และใช้ชีวิตสามเณรเป็นเวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์ วันแรก ของปอยส่างลอง ขบวนแห่จะประกอบไปด้วยเสียงดนตรีของไทใหญ่ เมื่อก่อนจะให้ลูกแก้วขี่ม้าแห่ เพราะสมัยนั้นหาได้ง่ายแต่ปัจจุบันใช้รถยนต์ในการแห่ วันที่สอง ช่วงเช้าในขบวนแห่จะต้องเตรียม ของสักการะต่างๆ ธูปเทียน ถวายพระสงฆ์ ส่วนช่วงเย็นหลังจะมีพิธีทำขวัญ สวดทำขวัญ ให้ลูกแก้วเพื่อเตรียมความพร้อม เข้ารับการบรรพชาในวันที่สาม วันที่สาม นำลูกแก้วไปยังวัด จากนั้นกล่าวขออนุญาตเพื่อทำการบรรพชาจากพระผู้ใหญ่ เมื่อพระผู้ใหญ่อนุญาติแล้ว ลูกแก้วกล่าวคำปฏิญาณตน คำอาราธนาศีล แล้วเปลี่ยน เครื่องแต่งกายเข้าร่มกาสาวพัสตร์เพื่อเป็นสามเณรโดยสมบูรณ์ งานไหว้พุทธเจดีย์ งานไหว้พุทธเจดีย์ หรือ พยาบะเวด่อ … Continued

เจดีย์กลางน้ำที่ไม่มีวันจม “เยเลพญา”
13/03/2020 | by Wholesale Selected

เจดีย์กลางน้ำ หรือที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า พระเจดีย์เยเลพญา เจดีย์แห่งนี้ตั้งตระหง่านอยู่บนเกาะกลางน้ำเป็นที่สักการะของชาวสิเรียมบริเวณท่าเทียบเรือบนเกาะ นักท่องเที่ยวสามารถซื้ออาหารมาเลี้ยงปลาดุกตัวใหญ่นับร้อยๆตัวที่ว่ายวนเวียนให้เห็นครีบหลังที่โผล่เหนือผิวน้ำ ในตำนานกล่าวขานว่า เจดีย์แห่งนี้สร้างขึ้นในสมัยมอญมอญในยุคเรืองอำนาจ มีคหบดีชาวมอญเป็นผู้สร้างและยังได้ตั้งจิตอธิษฐานว่า ได้มาเจอเกาะกลางน้ำบริเวณนี้ จึงสร้างเจดีย์ขึ้นมาและนำ พระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าสองเส้นที่ได้มาจากศรีลังกามาไว้ที่นี่ คหบดีท่านนั้นได้ตั้งจิตอธิษฐานไว้ 3 ข้อ ข้อแรก ถ้าหากเกิดน้ำท่วมก็ขออย่าให้ท่วมองค์พระเจดีย์ ข้อสอง หากมีประชาชนมากราบไหว้กันเป็นจำนวนเยอะ ก็ขอให้เจดีย์แห่งนี้รับจำนวนประชาชน ที่มากราบไหว้ได้อย่างเพียงพอ ข้อสาม หากประชาชนหรือผู้ใดเข้ามากราบไหว้ที่องค์พระเจดีย์แห่งนี้ ก็ให้ประสบความสำเร็จ การค้าเจริญรุ่งเรืองในทันที

ดินแดนแห่งทะเลเจดีย์ เมืองพุกาม
13/03/2020 | by Wholesale Selected

เมืองท่องเที่ยวของพม่าที่ได้รับการขนานนมว่าเป็น “เมืองแห่งทะเลเจดีย์” หรือ “ดินแดนแห่งเจดีย์สี่พันองค์” อีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของพม่า ตั้งอยู่ในเขตมัณฑะเลย์ (Mandalay) อยู่ห่างประมาณ 90 ไมล์ หรือ 145 กิโลเมตร ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของมัณฑะเลย์ โดยมีการแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ เขตเมืองเก่า (เขตที่ตั้งอาณาจักรพุกาม) เขตเมืองใหม่ (เขตที่อยู่อาศัยปัจจุบัน) และยองอู (เขตพาณิชยกรรมและเศรษฐกิจ) สมัยอดีตนั้น เมืองพุกามเคยเป็นที่ตั้งอาณาจักรโบราณพุกาม (พ.ศ. 1587 – พ.ศ. 1830) เป็นอาณาจักรแห่งแรกในประวัติศาสตร์พม่า ในสมัยรุ่งเรืองเคยมีเจดีย์มาก มายถึง 4,446 องค์ ปัจจุบันเหลือแค่เพียง 2,217 องค์ เจดีย์แห่งแรกของพุกาม คือ เจดีย์ชเวสิกอง สร้างโดยพระเจ้าอโนรธามังช่อ ปฐมกษัตริย์แห่งอาณาจักรพุกาม โดย ธรรมเนียมการสร้างเจดีย์ เจดีย์องค์ใหญ่สุดจะเป็นเจดีย์ที่กษัตริย์ทรงสร้าง และองค์ที่มีขนาดเล็กถัดมา เป็นการสร้างโดยเหล่าขุนนาง อำมาตย์ ลดหลั่นลงมาตาม บรรดาศักดิ์